รหัส t f ในป้ายราคา 7-11


#1

== ความลับที่ซ่อนอยู่บนป้ายราคา 7-11 ==
.
อยากรู้มั้ยครับว่า 7-11 ใกล้บ้านเรา สินค้าอะไรขายดี จะใช่แบรนด์ที่เราใช้อยู่ประจำมั้ยนะ หรือจะเป็นของบริษัทที่เราถือหุ้นอยู่หรือเปล่า ครั้นจะให้ไปถามผู้จัดการร้านเค้าก็คงไม่ยอมบอกเราแน่ ๆ แต่ทราบกันมั้ยครับว่าเราสามารถดูได้เองจากป้ายราคานี่แหละ
.
ถ้าใครเคยสังเกตป้ายราคาสีเหลือง ๆ ที่ร้าน 7-11 นอกจากชื่อสินค้า ราคา และ Barcode แล้ว มันจะมีรหัสภาษาอังกฤษกับตัวเลขเขียนไว้อยู่ตรงมุมขวาล่างเหนือบาร์โค้ด คือ T1, T2, T3, T4 และ 1F
.
เพื่อไม่ให้งง เล่าให้ฟังแบบนี้ก่อน เวลาขายของเข้าร้าน 7-11 เค้าจะมีเงือนไขแบบนี้
.

 1. ขอ Trade Margin สูง ๆ จาก supplier ซึ่งก็จะกลายมาเป็น GPM ของ 7-11 และถ้า supplier เจ้าเดิมออกสินค้าใหม่จะเอาเข้า 7-11 ก็ต้องจ่าย Trade Margin เท่าเดิมหรือมากขึ้น เพราะพื้นที่จำกัดใคร ๆ ก็อยากเข้าไปขาย
  .
 2. Listing Fee หรือค่าแรกเข้า อันนี้แล้วแต่ว่าขายกี่สาขา คือ จากร้านค้าหมื่นกว่าสาขา แบ่งเป็นแบบนี้
  .
  • All Beauty Store เป็นร้านใหญ่ ๆ แบบ 3-4 คูหา มีสินค้าหลากหลาย มีกลุ่มสินค้าเพื่อความสวยงามเยอะ ร้านแบบนี้มีประมาณ 1,000 - 2,000 สาขา
  .
  • Optional Store มีประมาณ 5,000 – 6,000 สาขา ซึ่งก็จะแบ่งย่อยไปอีกเป็น Opt 6, Opt 8 คือ ร้านที่มี shelf กว้าง 6 bays กับ 8 bays (Bay คือ ความกว้างของ shelf ล็อคนึง)
  .
  • Core Store คือ ร้านทั้งหมดหมื่นกว่าสาขาที่ 7-11 ครอบคลุม
  .
  . >> หลังจากคุณนำสินค้าไปเสนอ 7-11 เขาก็จะเอาเข้าที่ประชุมทุกวันอังคาร เรียกว่า Product Selection แล้ว Buyer ก็จะมาบอกว่าสินค้าคุณได้เข้าร้านค้าประเภทไหน ถ้าสินค้าดีมาก เขาก็จะให้คุณเข้า Core แล้วก็เสียค่าแรกเข้าหลักล้านบาท ถ้าเป็น Optional ก็หลายแสนบาท ถ้าเป็น All Beauty ก็แสนต้น
  .
  . >> แล้วถ้าเราไม่อยากเสียค่าแรกเข้า ทำได้มั้ย? ทำได้โดยการทำสินค้า Exclusive ให้ 7-11 แล้วก็แปะบนผลิตภัณฑ์ว่า Only at 7-11 เช่น Lay’s รสแฮมชีส
  .
 3. ยอดขายขั้นต่ำ โดย 7-11 จะคุยกับแต่ละแบรนด์ว่า สินค้า sku นี้ ควรจะขายได้เดือนละกี่ชิ้น (สินค้า 1 แบบ 1 ขนาด 1 รสชาติ ก็จะเรียกเป็น 1 sku = stock keeping unit) ไม่ได้นับว่าขายได้กี่บาทนะ ตกลงกันว่าต้องขายให้ถึง 10 ชิ้น 20 ชิ้น แล้วแต่รายการไป โดยเทียบจากคู่แข่งบ้าง สินค้าตัวอื่นของบริษัทบ้าง

  ===========================
  .
  ** ความหมายของรหัส T กับ F **
  .
  ทีนี้จากยอดขายที่สินค้าแต่ละ sku ทำได้ ก็จะถูกนำมาเรียงลำดับความเก่งจากจำนวนชิ้นที่ขายได้เฉพาะในแต่ละสาขากันไปเลย แล้วให้คะแนนเด็กเก่งแบบนี้
  .
  T1 คือ สินค้าขายดีมาก (T มาจาก Top) ซึ่งแต่ละที่จะไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับว่าตั้งอยู่ที่ไหน แต่ส่วนมากไม่พ้นน้ำ นม ขนม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่ซิ้อง่ายขายคล่อง อย่างในรูป แถวบ้านผม แบรนด์สีเขียว ไวตามิลค์กล่องแดง น้ำดื่มออร่า มาม่ารสต้มยำแบบซอง พวกนี้ขายดี เดาว่าแถวนี้ถ้าไม่ใช่เด็กนักเรียนก็คงเป็นนักลงทุนติดดอยอยู่กันเยอะ
  .
  T2 คือ สินค้าขายดี ในรูปก็ไวตามิลค์ กล่องดำ ถ้าไปส่องหมวดอื่น ก็เช่น เลย์โนริ ป๊อกกี้สตรอเบอร์รี่
  .
  T3 คือ สินค้าขายดีรองมา ในรูปก็ไวตามิลค์รสกลมกล่อม กล่องสีน้ำเงิน
  .
  T4 คือ สินค้าขายดีพอใช้ ในรูปก็ไวตามิลค์ Low Sugar กล่องสีฟ้า
  .
  ส่วน F คือ ตัวบอกแถวแนวยาวในการจัดเรียงสินค้า 1 แถว หรือ Facing นั่นเอง

  ** ใน 7-11 มีสินค้าของหุ้นตัวไหนบ้างที่ติด T **
  .
  เท่าที่ผมสังเกตมาหลายร้าน ผมเห็นแบบนี้ครับ
  .
  PM ทาโร่ห่อสีเหลืองขายดีมาก
  DDD ครีมแบบซอง 39 บาท นี่ก็ติด T3, T4 หลายร้านเลยนะ ตัวใหม่ Snail White Gold ใครที่คิดว่าอาจจะขายไม่ดี ไม่ใช่นะครับ ผมว่าดีเลยทีเดียว เดี๋ยวต้องรอดูงบว่าดีจริงมั้ย (หมายถึงเฉพาะตลาดเมืองไทยนะ)
  MALEE, TIPCO ก็ดีเป็นบางตัว แต่หลัง ๆ โดนดอยคำ เบียดขึ้นมาเยอะพอสมควร
  SAPPE, OISHI, ICHI, CBG อันนี้กลาง ๆ แต่คงแล้วแต่สาขาด้วย

  เดินเข้าร้าน 7-11 ครั้งต่อไป อย่าลืมสังเกตกันนะครับว่า สินค้าแถวบ้านเราอะไรขายดี แล้วกลับมาเล่าให้ฟังกันด้วยนะ บางทีของที่เราคิดว่าขายดี จริง ๆ อาจจะไม่ดีก็ได้ หรือบางอย่างไม่เห็นน่าจะขายได้ กลับขายดีก็เยอะครับ
  .
  ป.ล. แก้ไขข้อผิดพลาดให้นะครับ กราบขออภัยอย่างสูง และขอขอบคุณทุกท่านด้วย อย่าโกรธกันนะ ไม่ได้ตั้งใจจริง ๆ ขออภัย
  .
  . #สินค้าตัวไหนขายดีในเซเวน #วิตามินหุ้น